Spread the love

Đã gọi là “dê núi” thì phải là con dê sống trên núi chứ không thể là dê được nuôi hàng loạt trong các trang trại hoặc chăn thả trong vườn nhà được nấu theo “kiểu núi”. Vì vậy, muốn ăn dê núi chính hiệu thì phải đến đúng nơi chứ không thể ghé ngang một quán nào đó trong hàng trăm quán gắn bảng hiệu “dê núi Ninh Bình”. Từ anh lái taxi trong phố đến chú chèo thuyền ở Tam Cốc – Bích Động đều nói với chúng tôi như thế.

Đậm đà dê núi Ninh Bình

Có thể nói thương hiệu “Dê núi Ninh Bình đã vang xa khắp cả nước từ lâu. Vào năm 2012, dê núi Ninh Bình ăn cùng cơm cháy đã có mặt trong “Top 50 món ăn đặc sản người Việt Nam” do Trung tâm kỷ lục Việt Nam xác lập. Riêng điều đó đã đủ để thực khách thập phương mong muốn nếm thử các món đặc sản từ dê Ninh Bình, dù là dê núi thực sự hay “dê thường nấu kiểu núi”.

Dê núi hay dê có mấy chục phần trăm “chất núi”?

Từ trên những chiếc thuyền rẽ sóng lướt qua khu vực Tràng An – Bái Đính hoặc Tam Cốc – Bích Động, bạn sẽ thấy những bóng trắng di chuyển nhấp nhô trên các quần thể núi đá bao quanh. Đó là những con dê sống lang thang trên các sườn núi, quanh năm ăn cây cỏ tươi non. Trong số đó cũng có những con do người dân chủ động thả lên, rồi tổ chức vây bắt khi cần. Nói như vậy để biết là không phải lúc nào chúng ta cũng ăn được thịt của những con dê chỉ sống hoang dã trên núi từ khi sinh ra đến lúc trưởng thành.

Những con dê này thường được mô tả là thơm ngon hơn hẳn và thịt có nhiều chất bổ hơn so với dê nuôi ở nhà. Vì những con dê được chạy nhảy nhiều ở núi thường có bắp thịt săn chắc, hương vị đậm đà hơn. Hơn nữa, những con dê này được thả sức tìm kiếm và ăn những loại thảo mộc đặc trưng, uống nước tự nhiên chảy ra của vùng núi đá địa phương, tạo nên chất lượng và mùi vị đặc trưng mà dê nuôi ở nhà không có được. Vì thế nên người sành ăn luôn cố gắng tìm cho bằng được thịt dê núi chính hiệu dù giá đắt gấp mấy lần so với dê nuôi.

Dê núi Ninh Bình còn được cho là thơm ngon hơn hẳn so với các giống dê sống tại các vùng khác của Việt Nam, ngon hơn cả dê ở vùng Ninh Thuận, Bình Thuận (vốn cũng nổi tiếng bởi đặc sản thịt dê, thịt cừu). Người ta nói rằng thời tiết, khí hậu miền Bắc phong phú hơn với bốn mùa nóng, lạnh, mát mẻ trong năm, con dê vì thế cũng được “tôi luyện” qua cái nóng gắt gao khô hạn của mùa hè, cái lạnh cắt da cắt thịt của mùa đông nên thịt dê Ninh Bình cũng trở nên đậm đà hơn, giống như một người trải qua khổ nhọc đắng cay thường sâu sắc hơn những người quen với cuộc sống nhẹ nhàng, sung sướng.

Nguồn: ivivu 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here