Spread the love

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng (Quảng Bình) ẩn chứa bao điều bí ẩn của tự nhiên, sở hữu tính đa dạng sinh học cao, đặc biệt là những dòng sông ngầm và hệ thống hàng trăm hang động kỳ vĩ như những tuyệt tác đầy mê hoặc.Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng (Quảng Bình) ẩn chứa bao điều bí ẩn của tự nhiên, sở hữu tính đa dạng sinh học cao, đặc biệt là những dòng sông ngầm và hệ thống hàng trăm hang động kỳ vĩ như những tuyệt tác đầy mê hoặc.

Giới thiệu Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng

Diện tích Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng trải rộng hơn 220.000ha, được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị đặc biệt và mang ý nghĩa toàn cầu bởi cấu trúc địa lý phức tạp, cùng lịch sử hình thành từ hàng trăm triệu năm trước. Trải qua các giai đoạn kiến tạo quan trọng, cùng chuyển động đứt gãy, phối tảng, uốn nếp đã tạo ra các dãy núi trùng điệp và các bồn trầm tích sụt lún, từ đó hình thành nên sự đa dạng về địa chất, địa mạo cho nơi đây.

– Hang động: lịch sử Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng đã phát hiện khoảng 300 hang động lớn nhỏ, trong đó nổi bật như động Phong Nha, động Thiên Đường, hang Én, hang Sơn Đoòng lớn nhất thế giới… và vẫn chưa khám phá hết.

– Sông ngầm: do đặc trưng núi đá vôi và lượng mưa lớn của khu vực này đã tạo ra hệ thống sông ngòi phức tạp, len lỏi khắp Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, lúc chảy ngầm, lúc trồi lên mặt đất rồi nhập lại thành 3 dòng sông chính là sông Chày, sông Son và sông Troóc, sau đó đều chảy vào sông Gianh, rồi đổ ra biển Đông.

– Hệ thực vật: Phong Nha Kẻ Bàng là rừng nguyên sinh trên núi đá vôi điển hình với các loài thực vật đặc trưng như cây họ dầu, nghiến, chò đãi, sao… Hiện ghi nhận 38 loài nằm trong sách đỏ Việt Nam, 25 loài nằm trong Sách đỏ thế giới.

– Hệ động vật: Phong Nha Kẻ Bàng hiện thống kê được 140 loài thú, nổi bật là hổ và bò tót; 302 loài chim; 81 loài bò sát lưỡng cư và 10 loài linh trưởng quý hiếm như voọc, sao la, mang… cùng nhiều loài cá, rắn, tắc kè, thằn lằn, bọ cạp…

Với giá trị đặc sắc từ địa hình cho đến hệ động thực vật phong phú, Phong Nha Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới từ năm 2003. Du lịch Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng rất hấp dẫn bước chân du khách trong và ngoài nước bởi nhiều hành trình khám phá thiên nhiên kỳ thú, đậm chất hoang dã.

Ẩm thực du lịch Phong Nha Kẻ Bàng

Đến với khu du lịch Phong Nha Kẻ Bàng cũng là dịp để bạn thưởng thức ẩm thực miền sơn cước thủy lâm, với các món đặc sản như: lợn bản, gà đồi, cá suối, cá khe nướng thơm lừng, tôm sông hấp, các món ăn chế biến từ cá chình nuôi trên sông Son, cơm nắm muối vừng, rau rừng, chuối rừng, rượu Đoác đậm đà, nồng cháy…

Du lịch bụi Phong Nha Kẻ Bàng ở đâu ?

Có một số loại hình lưu trú để bạn chọn lựa như nhà nghỉ bình dân, khách sạn ở Phong Nha Kẻ Bàng, tập trung tại đoạn đường dẫn vào vườn quốc gia, giá tham khảo cho phòng trung bình là 250.000vnđ/ đêm. Theo kinh nghiệm du lịch Phong Nha Kẻ Bàng tự túc, cũng trên đoạn đường này có một số nhà dân địa phương làm dịch vụ Homestay, trước hẻm có đề bảng. Ngoài ra, ở đây còn có Farmstay được thiết kế như resort giữa cảnh đẹp thiên nhiên.

Du lịch Phong Nha Kẻ Bàng mùa nào ?

– Mùa khô từ tháng 2 đến tháng 8, thuận lợi để tham gia các tour du lịch Phong Nha Kẻ Bàng, Quảng Bình với những chuyến khám phá hang động. Trong đó, từ tháng 2 đến tháng 5 là khoảng thời gian lý tưởng.

– Mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau. Thời điểm mưa tập trung nhiều thường vào các tháng 10 và 11, lượng nước lớn sẽ làm các dòng sông dâng cao che khuất lối đi nên không thể tham quan được các hang động nước, nhưng với các động khô thì vẫn tham quan bình thường.

Nguồn: vamvo

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here