Spread the love

Lý Sơn là một huyện đảo của tỉnh Quảng Ngãi, nằm cách bờ khoảng 30km, với diện tích gần 10km2 và dân số hơn 20.000 người. Đảo Lý Sơn để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách với những ngày nắng ấm mênh mang, những bãi biển trong vắt và người dân vô cùng dễ mến.

 

Từ phía cầu tàu đi thẳng khoảng 200m nữa vào sâu trong đất liền sẽ đến cổng chào: “Huyện đảo Lý Sơn”. Từ cổng chào rẽ bên tay phải là hướng đi Chùa Hang và lên đỉnh ngọn Thới Lới, còn rẽ trái sẽ đến Âm Linh Tự, Chùa Đục đỉnh Giếng Tiền

Các điểm nên đến trên đảo Lý Sơn

Chùa Hang: Men theo con đường nhựa chạy thẳng lên núi, bạn sẽ đến Chùa Hang. Đi lên núi khoảng 3 cây số đến kịch đường là một bãi đất trống nhỏ với vài ba quầy nước của người dân, khách du lịch sẽ để xe máy lại và đi bộ theo các bậc thang đi xuống dưới chùa. Chùa Hang (tên chữ là Thiên Khổng Thạch Tự, tức Chùa đá trời sinh) vốn là một hang đá lớn nằm trong lòng núi Thới Lới, hình thành từ nham thạch của núi lửa thời tiền sử. Ngay trước chùa có hồ sen hình bán nguyệt và những cây bàng biển cổ thụ hàng trăm năm tuổi với hình thù kỳ quái và tượng Phật bà Quan Thế Âm hướng ra biển Đông. Từ phía tượng Phật bà men theo các bậc thang đi xuống ta có thể thấy những bãi đá san hô lớn hòa chung với nước biển màu xanh ngọc óng ánh.

 

Đập thủy điện: Con đường từ chùa Hang đi lên đập thủy điện ôm sát vào những vách núi cao được rải nhựa khá đẹp. Từ đường nhựa đi sâu vào trong đập thủy điện có khoảng 200m đường đất gập ghềnh, và vì đang là mùa khô nên nước trong hồ thủy điện cũng thấp đi một nửa so với bình thường. Đứng trên đập nước nhìn sang hai phía, một bên là biển trời bao la xanh ngút tầm mắt, một bên là hồ thủy điện nằm trũng trong lòng núi, bạn mới cảm thấy sức mạnh của con người cải tạo thiên nhiên thật vĩ đại biết bao.

Quan Âm Phật Đài: Nếu đường đến chùa Hang luôn có những biển chỉ dẫn đường đi thì chùa Đục không có bất cứ một biển chỉ đường nào. Cứ đi thẳng mãi đến khi kịch đường dừng trước Quan Âm Đài. Ngay phía trước của Quan Âm Đài là một thềm đá san hô rộng chừng 1 cây số vuông với độ nông sâu khác nhau gọi là bãi Đục. Nước ở đây trong vô cùng, có thể nhìn thấy cả đáy, và dù là ngay ở sát bờ, vẫn có thể thấy dưới chân mình một vài chú cá, thi thoảng là cả đàn cá nhỏ bơi lội tung tăng.

Chùa Đục: Sau khi hỏi thăm được biết chùa Đục nằm phía lưng chừng của đỉnh núi Giếng Tiền, phía trên của Quan Âm Đài. Từ phía tượng Phật bà Quan Âm đi thêm hơn 100 bậc thang mới sẽ tới chùa Đục. Từ chùa, nhìn theo hướng tượng Quan Thế Âm ra biển có thể thấy rõ được cảnh đại dương hùng vĩ với những đoàn thuyền đậu san sát nhau.

Miệng núi lửa cũ: Bạn nhớ leo lên tận đỉnh Liêm Tự để nhìn thấy miệng núi lửa bây giờ là cả một cánh đồng cỏ xanh hình lòng chảo.

 

Đi  vi vu tổng hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here